Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt laser

So với phương pháp cắt truyền thống, cắt laser có đặc điểm là tốc độ cắt cao, độ chính xác cắt cao và tính linh hoạt trong quá trình gia công tốt. Nó được sử dụng rộng rãi trong cắt kim loại tấm. Tuy nhiên, do sự phức tạp của cắt laser, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cắt, chẳng hạn như công suất laser, vị trí lấy nét, đường kính vòi phun và chiều cao. Nếu kiểm soát không kỹ sẽ dễ xảy ra các vấn đề về chất lượng rõ rệt như gờ, cháy, bề mặt cắt gồ ghề, không đáp ứng được nhu cầu gia công thực tế. Để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự cố về chất lượng cắt laser: Trước khi cắt, hãy thiết lập các thông số quy trình liên quan theo vật liệu và độ dày của tấm; trong quá trình cắt, khi sự cố chất lượng xảy ra, phân tích và tìm ra các yếu tố gây ra vấn đề chất lượng, điều chỉnh quá trình liên quan. Các thông số nâng cao chất lượng xử lý.

Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận ngắn gọn về các yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng của vết cắt và cách kiểm soát nó đúng cách.

1.Laser điện

Công suất laser tại thời điểm cắt phụ thuộc chủ yếu vào bản chất của vật liệu được cắt và kiểu cắt yêu cầu. Tuy nhiên, nhìn chung, có thể kết luận rằng công suất càng lớn thì độ dày của vật liệu có thể cắt càng lớn, đồng thời tốc độ cắt và chiều rộng của khe cũng tăng lên; công suất laser cần thiết cho các kiểu cắt khác nhau là cắt khí hóa> cắt nóng chảy> cắt oxy. Các vật liệu cắt khác nhau sẽ tương ứng với công suất laser tốt nhất, và việc xác định công suất tốt nhất cần được đánh giá qua quá trình cắt và quan sát thực tế. Nói chung, nếu công suất thực lớn hơn công suất tối ưu, thì vùng ảnh hưởng nhiệt xung quanh vết cắt sẽ được mở rộng, và các góc nhọn thậm chí sẽ bị nóng chảy một phần, khiến nó trông giống như một hình tròn, do đó ảnh hưởng đến hiệu quả cắt. . Khi công suất thực nhỏ hơn công suất tối ưu, độ nhám của phần dưới của bề mặt cắt bị xấu đi và xỉ cứng và khó loại bỏ.

Vì trạng thái phún xạ của tia lửa trong quá trình cắt bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dòng chảy của kim loại nóng chảy trong khe, việc xác định công suất laser tối ưu có thể được đánh giá bằng trạng thái tia lửa của tia lửa trong quá trình cắt. Nếu lựa chọn công suất phù hợp, trạng thái của tia lửa phải thẳng và tập trung, hơi trễ nhưng cùng hướng với chiều cắt, thanh mảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *